Đây là món đặc trưng cho đặc sản Hà Nam từ bao đời nay. Cá kho tuy là món ăn thân thuộc dân dã với nhiều gia đình nhưng món cá kho Hà Nam lại tạo được thương hiệu với mọi miền giang sơn nhờ các khâu chế biến cầu kỳ cùng với hương vị hết sức quyến rũ.
Cá kho làng Vũ Đại được làm với các vật liệu là: cá trắm đen, riềng, gừng, hành khô, một ít sườn lợn, nước cốt dừa; tuốt luốt được làm sạch rồi cho vào niêu đất. Lớp riềng được đặt phía dưới cùng của nồi nhằm tránh cá bị cháy khi kho suốt 10 - 14 giờ. Đúng chất đặc sản cá kho làng Vũ Đại phải có màu nâu sậm, thịt mềm, ăn được cả xương, không phải bỏ đi chút nào cả.
2. Đặc sản Hà Nam: mắm cáy Bình Lục
Cáy là một loại cua sống nhiều ở các vùng nước chè hai. Mắm cáy có ở nhiều nơi nhưng ở Bình Lục, Hà Nam nghề làm mắm cáy phát triển mạnh. nguyên liệu là những con cáy nhỏ được lột yếm, giã nhuyễn, trộn muối rồi đem cho ủ kín trong vại. Để làm món mắm cáy này đòi hỏi sự cầu kỳ trong cách chế biến. Mắm cáy trước khi ăn phải được phơi đủ nắng và đủ sương với mục đích cho thật ngấu rồi mới đem dùng.
3. Đặc sản Hà Nam: Bánh cuốn chả nướng Phủ Lý
Không như bánh cuốn ở những nơi khác, bánh cuốn Phủ Lý thường không có nhân nhưng lại được ăn kèm với chả nướng. Những miếng chả nướng thơm ngậy được làm từ thịt lợn tẩm ướp với gia vị rồi xiên vào que nướng trên than hồng.
4. Đặc sản Hà Nam: Bún Tái Kênh
Đây là một ngôi làng thuộc xã Đinh Xá, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam. Làng Tái Kênh đã ghi tên trong bản đồ ẩm thực Việt Nam bằng món bún dai sức nức tiếng. Đặc điểm sợ bún trắng trong và săn sợi mà không dùng chất bảo quản nên được nhiều người ưa thích.
5. Đặc sản Hà Nam: Rượu làng Vọc
Thứ rượu được nấu bằng gạo ủ men ta truyền thống với 36 vị thuốc Bắc làm nên tiếng tăm của rượu làng Vọc. Rượu có mùi thơm của hương gạo ngào ngạt, vị đặm đà, hơi ngọt mà không say. Đặc biệt uống vào không đau đầu.
5. Đặc sản Hà Nam: Chuối ngự Đại Hoàng
Là đặc sản từ không sao giờ, chuối ngự Đại Hoàng khá nhỏ nhưng quả căng tròn, có màu vàng óng khi chín, cuống xanh. Khi ăn chuối có vị ngọt và có hương thơm đặc biệt và càng ăn càng thấy ngon.
7. Đặc sản Hà Nam: Quýt Lý Nhân
Quả quýt có dáng dẹt, vỏ mỏng và khi chín có màu vàng ươm. Quýt Lý Nhân rất mọng nước và nhiều tinh dầu, có thể dùng tay bóc vỏ dễ dàng.
Quýt Lý Nhân đã trở nên đặc sản không chỉ trong nước mà còn trở thành thứ quả được xuất khẩu ra nước ngoài, được khắp nơi trên thế giới biết tới.
All comments [ 0 ]
Your comments